แผ่นยิปซัม มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

แผ่นยิปซัม มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

แผ่นยิปซัม (GYPSUM PLASTERBOARD)


              แผ่นยิปซัม คือ แผ่นปูนยิปซัมที่มีกระดาษเหนียวผิวเรียบหรือวัสดุผิวเรียบหุ้มทั้งสองด้าน และอาจมีวัสดุเพิ่มคุณภาพ เคลือบผิวด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้าน โดยที่แผ่นปูนยิปซัมตันหรือพรุน (cellular) และอาจผสมด้วยเส้นใย หรือวัสดุเพิ่มคุณภาพอื่นที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม


              แผ่นยิปซัม ใช้เป็นฝ้าเพดานและผนังสำหรับปิดบังงานระบบต่างๆ ทำให้ห้องดูเรียบร้อยสะอาดตา ข้อดีของฝ้าเพดานที่ใช้แผ่นยิปซั่ม คือ การติดตั้งที่รวดเร็ว แผ่นฝ้าเรียบเนียน ทำได้ทั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบ ฝ้าหลุม อีกทั้งยังราคาถูก

             คุณสมบัติของแผ่นยิปซัม
- น้ำหนักเบา
- แข็งแต่เปราะ สามารถใช้คัตเตอร์ในการตัด เจาะได้
- ติดตั้งง่าย และรวดเร็ว
- ผิวเนียนเรียบ ไร้รอยต่อ
- ช่วยลดเสียง และความร้อนได้

 

             ชนิดของแผ่นยิปซัม


            ชนิดแผ่นยิปซัม แบ่งตามวัสดุเพิ่มคุณภาพ หรือเส้นใย ที่ผสมเข้าไปในปูนยิปซัม เพื่อความเหมาะสมของการการเลือกใช้งานได้ แบ่งออกได้ 5 ชนิดคือ

แผ่นยิปซัมชนิดทั่วไป


           1.ชนิดทั่วไป เป็นแผ่นยิปซัมที่ไม่มีการใส่วัสดุเพิ่มคุณภาพ หรือเส้นใย เข้าไปในปูนยิปซัม เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ฝ้าเพดานและผนังภายใน

แผ่นยิปซัมชนิดทนความร้อน


           2. ชนิดทนความร้อน เป็นแผ่นยิปซัมที่ติดแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ด้านหลังเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการส่งผ่านความร้อน ซึ่งสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึงร้อยละ 95 เหมาะสำหรับห้องที่ติดกับหลังคาหรือห้องใต้ชั้นดาดฟ้า และผนังที่โดนแดดโดยตรง

แผ่นยิปซัมชนิดทนไฟ


             3. ชนิดทนไฟ เป็นแผ่นยิปซัมที่มีการเพิ่มส่วนผสมของเส้นใยชนิดพิเศษ และสารทนไฟ เช่น ไฟเบอร์กลาสเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ทนไฟได้นาน 1 - 4 ชั่วโมง เหมาะสำหรับฝ้าเพดานห้องครัว ผนังอาคารสูง ทางหนีไฟ ช่องลิฟต์ หรือโครงสร้างเหล็ก

แผ่นยิปซัมชนิดกันชื้น


            4. ชนิดกันชื้น เป็นแผ่นยิปซัมที่ผสมสารป้องกันการดูดความชื้นเข้าไปในเนื้อยิปซัม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการทนความชื้น เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดานในห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงพื้นที่ภายนอก

แผ่นยิปซัมชนิดกันเสียงสะท้อน


            5. ชนิดกันเสียงสะท้อน เป็นแผ่นยิปซัมมีการฉลุลวดลายต่างๆ ลงที่ตัวแผ่นทั้งรูวงกลม รูสี่เหลี่ยม และลายเส้นบุด้วยแผ่นกลาส แมท (Glass Matt) ด้านหลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับเสียง ลดเสียงสะท้อนและเสียงก้องได้ เหมาะกับห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องประชุม-สัมมนา หรือห้องทำงาน ตลอดจนพื้นที่ขนาดใหญ่ในตัวอาคารที่เกิดเสียงก้องได้ง่าย เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน เป็นต้น

             นอกจากนี้ แผ่นยิปซัมยังมีการแบ่งตามลักษณะและรูปร่าง ได้อีก เช่น ชนิดขอบเรียบ (square edge)
ชนิดลาด (recessed edge) ชนิดดัดโค้ง เป็นต้น 

แผ่นยิปซัมชนิดขอบลาด

 

แผ่นยิปซัมชนิดดัดโค้ง

Top Posts

10 ยี่ห้อสีปูน ลอฟท์  loft ทำผนังปูน loft DIY ได้เองง่าย

10 ยี่ห้อสีปูน ลอฟท์ loft ทำผนังปูน loft DIY ได้เองง่าย

10 ยี่ห้อ ผลิตภัณฑ์ ปูน สี ที่หาซื้อได้ เพื่อนำมาทำบ้าน ผนังปูน loft DIY ได้เองง่าย

ระหว่าง หลังคากระเบื้องลอนคู่ กับ หลังคาเมทัลชีท เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

ระหว่าง หลังคากระเบื้องลอนคู่ กับ หลังคาเมทัลชีท เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

กระเบื้องลอนคู่ VS หลังคาเมทัลชีท เริ่มมีการจับคู่เปรียบเทียบกันอยู่บ่อยๆของคนที่จะสร้างบ้าน หรือต่อเติมซ่อมแซมบ้าน

เปลี่ยนผนังเรียบๆ เป็นผนัง Loft ด้วย ปูนฉาบขัดมัน TOA Loft

เปลี่ยนผนังเรียบๆ เป็นผนัง Loft ด้วย ปูนฉาบขัดมัน TOA Loft

ณ เวลานี้กระแสแนวลอฟท์มาแรงมาก จะไปที่ไหนก็พบเจอแต่สไตล์ลอฟท์ ไม่ว่าเป็น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือแม้แต่คอนโด บ้านที่พักอาศัย

วิวัฒนาการของบ้านแต่ละยุคสมัยในเมืองไทยตั้งแต่อดีต

วิวัฒนาการของบ้านแต่ละยุคสมัยในเมืองไทยตั้งแต่อดีต

แบบบ้านเรือนไทยมีใช้มาตั้งแต่สมัยอยุธยา จนถึง สมัยรัชกาลที่ 3 จะเป็นบ้านที่ทำด้วยไม้ทั้งหลัง ยกสูงมีใต้ถุน มีเสาต้นใหญ่ๆ

เลือกซื้อปูนที่มีขายแต่ละสีแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

เลือกซื้อปูนที่มีขายแต่ละสีแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

มาทำความเข้าใจเรื่องปูนซีเมนต์กันก่อนว่าเป็นอย่างไร ปูนซีเมนต์แต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติต่างกันตามแต่ขั้นตอนการผลิต ในแต่ละประเภทจะมีการผสมวัสดุต่างๆแตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับงานประเภทต่างๆ

Categories

Recent Posts

เหล็กชุบกัลวาไนซ์ เหมาะกับนำไปงานแบบไหน

เหล็กชุบกัลวาไนซ์ เหมาะกับนำไปงานแบบไหน

เหล็กชุบกัลวาไนซ์ คือคือกระบวนการนำสังกะสีมาชุบเคลือบตัวเหล็ก เพื่อป้องกันการเกิดสนิม ที่นิยมกันในท้องตลาดมี 2 วิธีคือ การชุบกัลวาไนซ์ และ การทาสีกันสนิม

เม็ดยางในพื้น EPMD

เม็ดยางในพื้น EPMD

ลักษณะการใช้งาน -เม็ดยางดำ จะมีขนาด 1-3 มิลลิเมตร ใช้สำหรับรองพื้นชั้นล่าง -เม็ดยางสี จะมีขนาด 1-4 มิลลิเมตร ใช้สำหรับโรยผิวหน้าของพื้น มีอยู่หลากหลายสี เช่น เขียว ชมพู แดง น้ำเงิน ม่วง ส้ม เหลือง เป็นต้น

กระจกฉนวนคืออะไร

กระจกฉนวนคืออะไร

กระจกฉนวน หรือ กระจกความร้อน หรือ กระจกอินซูเลท ( Insulated Glass ) เป็นกระจกที่ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนระหว่างภายในและภายนอกอาคาร ช่วยประหยัดพลังงาน และป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก

อาคาร PEB คืออะไร

อาคาร PEB คืออะไร

PEB ย่อมาจากคำว่า Pre Engineering Build ซึ่งความหมายโดยรวมก็คือ อาคารที่สร้างมาจากโครงสร้างที่เป็นเหล็กสำเร็จรูป ซึ่งโครงสร้างจะถูกนำมาประกอบที่หน้างานด้วยการยึดต่อด้วยสลักเกลียวหรือน๊อต

แผ่นไม้อัด (Plywood) มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

แผ่นไม้อัด (Plywood) มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

แผ่นไม้อัด (Plywood) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำไม้โดยการนำแผ่นไม้ธรรมชาติที่มีขนาดบาง ( Veneer ) มาวางขวางซ้อนสลับ(ลายไม้)กันเป็นชั้น (เพื่อเพิ่มสมบัติ ทางความแข็งแรง และลดการขยายตัวหรือหดตัวในแนวระนาบของแผ่น) ตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป อัดยึดให้ติดกันด้วยกาวเคมีเป็นตัวเชื่อมประสาน